Câu lạc bộ Sách – Open Book phát huy văn hóa đọc trong bối cảnh giãn cách xã hội

[CLB Sách] – Câu lạc bộ Sách (Open Book), trực thuộc Đoàn khoa Xã hội học-Công tác xã hội- Đông Nam Á, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và hiện Câu lạc bộ có 45 thành viên trực thuộc. Trong thời gian vừa qua Câu lạc độ đã tích cực phát huy văn hóa đọc trong bối cảnh giãn cách xã hội do đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn ra phức tạp.

Với tình hình hiện nay, Câu lạc bộ vẫn luôn giữ vững tinh thần hăng say trong việc lan toả văn hoá đọc đến với các sinh viên trong và ngoài Câu lạc bộ. Xuyên suốt quá trình hoạt động, Câu lạc bộ Sách luôn tích cực mang văn hóa đọc đến với các thành viên trực thuộc thông qua các cuộc thi nội bộ, các buổi sinh hoạt trực tuyến, cũng như chia sẻ các đầu sách và nhiều trang web hữa ích, với mong muốn giúp các thành viên giao lưu học hỏi, phát triển kỹ năng và có thêm nhiều công cụ hỗ trợ cho việc đọc sách trong thời gian giãn cách. Cùng với đó là đẩy mạnh tinh thần đoàn kết và tích cực tham gia các hoạt động của các thành viên.

Hình 1: Câu lạc bộ Sách- Open Book trường Đại học Mở TP.HCM.

Ngoài ra, nhằm xây dựng tính kết nối cộng đồng và nâng cao giá trị tinh thần của văn đọc trong cộng đồng sinh viên ngày nay. Câu lạc bộ Sách – Open Book còn tuyên truyền văn hóa đọc thông qua kênh truyền thông fanpage, với các hình thức truyền thông hiệu quả, Câu lạc bộ đã nhận được sự đón nhận tích cực từ các bạn sinh viên.

Hình 2: Fanpage Open Book tuyên truyền văn hóa đọc.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay, hình thức tổ chức các hoạt động sinh hoạt trực tuyến là lựa chọn tối ưu nhất của Câu lạc bộ Sách. Câu lạc bộ sinh hoạt mỗi tháng 2 lần và vào thứ 2 trong tuần, mỗi buổi sẽ có một chủ đề nhất định để giúp các thành viên học hỏi thêm về đa dạng kiến thức. Tính đến nay, Câu lạc bộ đã thực hiện được 5 buổi sinh hoạt xoay quay các chủ đề như: “Tìm hiểu về dịch bệnh Covid-19”, “Văn học phương Tây”, “Văn học dân gian Việt Nam”, “Văn học chuyển thể”, “Tìm hiểu thần thoại Hy Lạp”. Các buổi sinh hoạt được sự hưởng ứng khoảng 80-90% số lượng thành viên trong Câu lạc bộ tham gia vào mỗi buổi.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, công tác tổ chức các buổi sinh hoạt trực tuyến còn gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên các thành viên luôn phấn đấu, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm được giao, cũng như hăng hái tham gia các buổi sinh hoạt.

Hình 3: CLB Sách tổ chức các buổi sinh hoạt online theo chủ đề.

Nhằm tạo động lực cho các thành viên tham gia tích cực các hoạt động nội bộ. Ngoài việc tổ chức những buổi sinh hoạt chung, Câu lạc bộ còn tổ chức các cuộc thi nội bộ mang lại nhiều giá trị tinh thần. Cho đến nay Câu lạc bộ đã tổ chức được 4 cuộc thi: “Tâm Đắc”, “Thắp sáng niềm tin”, “Vững bước trước tâm dịch Covid-19” và “Vườn cổ tích”. Trong mỗi cuộc thi luôn lồng ghép những kĩ năng cần thiết và các tiêu chí mới lạ. Qua đó, các thành viên tự do phát huy được thế mạnh, đồng thời có cơ hội khắc phục và rèn luyện được những hạn chế của bản thân. Với hình thức tổ chức độc đáo và sáng tạo, các cuộc thi nội bộ luôn nhận được sự ủng hộ tích cực từ các thành viên.

Hình 4: CLB Sách tổ chức các cuộc thi nội bộ với nhiều nội dung
và hình thức khác nhau.

Thông qua mỗi hoạt động, Ban chủ nhiệm sẽ nắm bắt được tình hình và phát hiện được những mặt hạn chế, từ đó sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết hiệu quả nhằm nâng cao tinh thần hoạt động của Câu lạc bộ Sách. Mong rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, Câu lạc bộ Sách- Open Book sẽ luôn giữ vững được tinh thần lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng và tạo nên nhiều điều mới mẻ hơn nữa trong các hoạt động.

Tin liên quan

Trường Đại học Mở TP.HCM phối hợp CSAGA Việt Nam tổ chức chương trình trò chuyện “Bạo lực hẹn hò”

30/12/2021

Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn…

Báo cáo chuyên đề “Người Hoa di cư mới (Xin Yimin) tại Thái Lan”

18/06/2022

Sáng ngày 18/6, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức báo cáo chuyên đề “Người Hoa di cư mới (Xin Yimin) tại Thái Lan”.

CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU VĂN PHÒNG THAM VẤN TÂM LÝ VÀ HỘI THẢO “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỖ TRỢ CÁC VỤ VIỆC QUẤY RỐI VÀ BẠO LỰC TÌNH DỤC”

26/08/2022

Theo kết quả khảo sát cho thấy có 51,8% sinh viên tại 3 trường đại học (ĐH) cho biết đã từng trải…

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “KIẾN THỨC, KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM TRONG HỢP TÁC LÀM VIỆC NHÓM CỦA NHÂN VIÊN CÔNG TÁC XÃ HỘI”

16/01/2024

Chiều 13/01/2024, Bộ môn CTXH, Khoa XHH-CTXH-ĐNA phối hợp với các đối tác có ký MOU tổ chức buổi sinh hoạt chuyên…