Nâng cao văn hóa đọc trong sinh viên qua cuộc thi “Tóm tắt sách – Quyển sách tôi yêu”

Vừa qua, Đoàn trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi Tóm tắt sách chủ đề “Quyển sách tôi yêu” nhằm khuyến khích, nâng cao văn hóa đọc trong Đoàn viên – thanh niên và giới thiệu các đầu sách hay, phù hợp với xu hướng của giới trẻ đến sinh viên. Cuộc thi được Đoàn khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đăng cai tổ chức.

Theo đó, cuộc thi Tóm tắt sách năm 2020 chủ đề “Quyển sách tôi yêu” là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (15/6/1990 – 15/6/2020) và Kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2020).

Cuộc thi Tóm tắt sách năm 2020 là hoạt động khuyến khích sinh viên đọc, tìm hiểu, tóm tắt và chia sẻ về những quyển sách hay, đặc biệt có giá trị về các lĩnh vực khởi nghiệp, dạy làm người, bàn về giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Thông qua đó, mỗi tác phẩm dự thi là “công trình nghiên cứu” sơ khảo về một tác phẩm sách, mà đối với tác giả, đó là quyển sách đáng đọc, đáng trân trọng và phù hợp với sinh viên. Theo quan điểm của hội đồng ban giám khảo, các bài dự thi của sinh viên được viết theo đúng cách suy nghĩ, cảm nhận của sinh viên về tác phẩm sách, không bị gò bó bởi những quy tắc, khuôn khổ hàn lâm. Do vậy, người đọc là đối tượng sinh viên dễ dàng tiếp cận với tác phẩm, thông quá đó, sinh viên dễ dàng lựa chọn được quyển sách để đọc. Chính vì thế, cuộc thi dễ dàng thúc đẩy, khuyến khích văn hóa đọc trong sinh viên theo một cách dễ tiếp cận hơn.

Cuộc thi thu hút sự quan tâm của Đoàn viên, thanh niên trong nhà trường với 61 tác phẩm dự thi, 11.282 lượt tương tác bình chọn. Các tác phẩm dự thi là tác phẩm tóm tắt các quyển sách nổi tiếng, đa dạng thể loại, tập trung ở các nội dung sách dạy làm người, sách viết về người trẻ, về văn hóa Việt Nam và những góc nhìn mới lạ về cuộc đời.

Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 3 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải căn cứ vào điểm của Ban Giám khảo và điểm bình chọn của sinh viên. Sinh viên Phạm Văn Toàn (Khoa Luật) xuất sắc giành giải Nhất với tác phẩm “Bộ biên khảo mang giá trị vĩnh hằng” tóm tắt quyển “Việt Nam phong tục” của tác giả Phan Kế Bính. Đây là tác phẩm được đánh giá cao của hội đồng Ban Giám khảo bởi nội dung cốt lỗi của sách gốc, cách tóm tắt sách dễ hiểu, dễ tiếp cận và phân tích dưới chiều hướng mới lạ.

Tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi Tóm tắt sách chủ đề Quyển sách tôi yêu của sinh viên Phạm Văn Toàn, Khoa Luật. Đây cũng là tác phẩm đạt giải Bình chọn do sinh viên bình chọn.

Ngoài ra, Giải Nhì và Giải Ba lần lượt trao cho sinh viên Phạm Gia Duy (Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á) với tác phẩm “Ta hứa sẽ nhận ra” tóm tắt quyển “Đàn ông và Đàn ông” của tác giả Rei Kimura; sinh viên Bùi Thị Thúy Hằng (Khoa Quản trị kinh doanh) với tác phẩm “Một nụ cười – Một vẻ đẹp” tóm tắt quyển “Hài hước một chút, thế giới sẽ khác đi”.

Tác phẩm đạt giải Nhì của sinh viên Phạm Gia Duy, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á
Tác phẩm đạt giải Ba của sinh viên Bùi Thị Thúy Hằng, Khoa Quản trị kinh doanh