Hội thảo Tiểu văn hóa đô thị và quá trình hội nhập tại Việt Nam

Vào sáng ngày 29/5/2019, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á học thuộc Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Tiểu văn hóa đô thị và quá trình hội nhập tại Việt Nam” tại cơ sở 35 – 37 Hồ Hảo Hớn

Tham dự Chương trình có sự hiện diện của ThS. Lâm Thị Ánh Quyên – Phó trưởng khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á. Về phía Hội đồng khoa học gồm các giáo sư, tiến sĩ và các nhà khoa học có uy tín và nhiều kinh nghiệm như GS.TS. Bùi Thế Cường (Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện KHXH vùng Nam Bộ); PGS.TS. Trần Hữu Quang, TS. Nguyễn Xuân Nghĩa (giảng viên Khoa XHH – CTXH – ĐNA), ThS. Lê Văn Thành (Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu và phát triển). Ngoài ra, hội thảo còn vinh dự đón tiếp cấc thầy cô đến từ các trường Đại học như TS. Đặng Hoàng Lan (giảng viên Khoa Nhân học, trường ĐH KHXH&NV), TS. Nguyễn Bảo Thành (giảng viên khoa Xây dựng, trường ĐH Mở TP.HCM) và các thầy cô là giảng viên và sinh viên khoa XHH – CTXH – ĐNA.

ThS. Lâm Thị Ánh Quyên – Phó trưởng khoa XHH-CTXH-ĐNA phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Value

Hội thảo được diễn ra trong không khí sôi nổi với sự thảo luận xoay quanh các vần đề về tiểu văn hóa đô thị và sự hội nhập tại Việt Nam. Có nhiều định nghĩa khác nhau về Tiểu văn hóa, nhưng theo một cách dễ hiểu Tiểu văn hóa là một nhóm người trong một văn hóa có sự phân biệt tự thân với nền văn hóa mẹ mà nó thuộc về, thường lưu giữ những nguyên tắc khởi điểm của nó. Định nghĩa chính xác thì có nhiều thay đổi, định nghĩa tiểu văn hóa là “một nhóm văn hóa trong một văn hóa lớn hơn, thường có những niềm tin hoặc mối quan tâm khác biệt với nền văn hóa lớn hơn”. Tiểu văn hóa mang giá trị vật chất và tinh thần do một nhóm người sáng tạo và tích lũy qua quá trình lao động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội.

Sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành tại buổi hội thảo. Ảnh: Value
ThS. Lê Minh Tiến trao đổi cùng các nhà khoa học. Ảnh: Value

Buổi hội thảo chính là cơ hội, là cầu nối giúp cho các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu hơn về các Tiểu văn hóa đô thị đang có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta hiện nay và đây cũng là dịp để các bạn sinh viên có cơ hội học hỏi, tiếp xúc và cọ xát với thực tế qua các phần trình bày bổ ích từ các nhà khoa học hàng đầu trong nước. Cáchọc giả cùng nhau chia sẻ, trao đổi về các vùng chủ để Tiểu văn hóa liên quan đến các nhóm tôn giáo và dân tộc vớicác chủ đề nổi bật như: Cộng đồng giáo xứ của người công giáo TP.HCM; Sinh hoạt tôn giáo của người Chăm. TạiTP.HCM; Hội nhập và giao lưu văn hóa của người Hoa ở Sài Gòn. Ngoài ra, các chủ đề Tiểu văn hoá liên quan đến nhóm người nhập cư và nhóm nam song tính cũng góp phần điểm sắc cho hội thảo như: Tiểu văn hóa người Quảng khu vực Bảy Hiền. TP.HCM; và Kiến tạo bản dạng ở nam song tính ở TP.HCM: về sự tái tạo “giới” từ cấu trúc văn hóa định chuẩn…

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe và ghi chú những quan điểm trọng tâm từ buổi hội thảo.Ảnh: Value
ThS. Lê Văn Thành chia sẻ quan điểm về Tiểu văn hoá. Ảnh: Value

TS. Nguyễn Xuân Nghĩa trình bày báo cáo về Cộng đồng giáo xứ của người công giáo TP.HCM. Ảnh: Value
Một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho các chuyên gia sau phần báo cáo về nhóm người nhập cư và nhóm nam song tính. Ảnh: Value

Kết thúc hội thảo để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng những các nhà nghiên cứu, các giảng viên đến từ các trường Đại học và hơn hết tạo một môi trường học thuật lành mạnh giúp cho các bạn sinh viên có thêm nhiều cơ hội mở mang kiến thức ngoài sách vở và tiếp thêm động lực trong học tập.

Các nhà khoa học và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội thảo. Ảnh: Truyền thông trẻ

TIN TỨC SỰ KIỆN – XÃ – CÔNG – ĐÔNG

Tin liên quan

Hội nghị Triển khai Kế hoạch sinh viên nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2019 – 2020 và báo cáo chuyên đề “Phương pháp tạo động lực trong học tập và nghiên cứu”

28/07/2019

Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020 và báo cáo chuyên đề “Phương pháp tạo động lực trong học tập và nghiên cứu”

Tập huấn chuyên đề “Tìm ý tưởng đề tài và lập đề cương nghiên cứu khoa học cho sinh viên” Năm học 2022 – 2023

13/07/2022

Ngày 12/7 vừa qua, trong Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức tập huấn chuyên đề “Tìm ý tưởng đề tài và lập đề cương nghiên cứu khoa học cho sinh viên” Năm học 2022 – 2023.

Cuộc thi Hành trình ASEAN lần 2 – năm 2021

03/10/2021

Nhằm chào mừng kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967 – 8/8/2021) và phát huy vai trò, khả năng tìm hiểu văn hóa, giao lưu quốc tế của sinh viên, Đoàn Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức chuỗi cuộc thi Hành trình ASEAN lần 2 – năm 2021

Ngày Xã hội học Nam Bộ 2020 – Chia sẻ tri thức Xã hội học

22/12/2019

Ngày 21/12 vừa qua, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức thành công Ngày Xã hội học Nam Bộ năm 2020 với chủ đề “Chia sẻ tri thức xã hội học. Chương trình thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Xã hội học và các viện nghiên cứu.