Hội nghị Triển khai Kế hoạch sinh viên nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2019 – 2020 và báo cáo chuyên đề “Phương pháp tạo động lực trong học tập và nghiên cứu”

Trong khuôn khổ phát động Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn trường, sáng ngày 28/7, khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020 và báo cáo chuyên đề “Phương pháp tạo động lực trong học tập và nghiên cứu”

Trong những năm gần đây, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á nói riêng không ngừng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, thực hiện chiến lược phát triển năng lực nghiên cứu của sinh viên, lấy đó làm hoạt động trọng tâm trong nhà trường.

Nhằm phổ biến rộng rãi đến sinh viên Kế hoạch Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020, đồng thời giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn đến hoạt động nghiên cứu khoa học, khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức Hội nghị Triển khai Kế hoạch Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020 và báo cáo chuyên đề “Phương pháp tạo động lực trong học tập và nghiên cứu”.

Hội nghị Triển khai kế hoạch Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020 sáng ngày 28/7. Ảnh: Thành Nam

Đến tham dự buổi báo cáo, ThS. Lâm Thị Ánh Quyên – Phó trưởng khoa đã báo cáo tình nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa năm học 2018 – 2019 và có những chia sẻ xoay quanh hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Theo đó, trong những năm gần đây, số lượng đề tài và số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học chưa cao, chưa kể đến số lượng đề tài không hoàn thành và báo cáo trước hội đồng cũng chiếm số lượng lớn. Vì thế, khoa đang thực hiện chiến lược phát động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về nghiên cứu khoa học. Theo đó, các buổi báo cáo chuyên đề là cách dễ dàng tạo hiệu ứng, giúp sinh viên tiếp cận nhiều hơn đến hoạt động nghiên cứu khoa học.

ThS. Lâm Thị Ánh Quyên – Phó Trưởng khoa báo cáo tổng kết Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020. Ảnh: Thành Nam 

ThS. Đặng Thị Quốc Anh Đào (Giảng viên cơ hữu khoa) cũng triển khai kế hoạch Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020. Theo đó, cô lưu ý sinh viên các mốc thời gian nghiên cứu khoa học của sinh viên để sinh viên triển khai hoạt động đúng kế hoạch, phù hợp giữa hoạt động học tập và hoạt động nghiên cứu.

ThS. Đặng Thị Quốc Anh Đào triển khai kế hoạch năm học 2019 – 2020. Ảnh: Thành Nam

Ngoài ra, nhằm giúp sinh viên có định hướng bản thân, xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đồng thời biết cách tạo động lực trong việc học tập và nghiên cứu, TS. Nguyễn Khánh Trung (Giảng viên khoa) đã chia sẻ chuyên đề “Phương pháp tạo động lực trong học tập và nghiên cứu”. TS. Nguyễn Khánh Trung hướng dẫn sinh viên xác định bản thân đang có động lực hay mất động lực, các cách giúp bản thân tự tạo ra động lực nội tại, không chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài. Đồng thời, sự có mặt của các anh, chị cựu sinh viên đạt thành tích nghiên cứu khoa học cũng là động lực để sinh viên tìm tòi, tiến hành nghiên cứu khoa học. Các anh, chị cựu sinh viên chia sẻ những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, cách để vượt qua để hoàn thành một đề tài, cũng như cách tạo ra đam mê trong nghiên cứu khoa học.

TS. Nguyễn Khánh Trung chia sẻ về phương pháp tạo động lực. Ảnh: Thành Nam
Cựu sinh viên chia sẻ về hoạt động nghiên cứu khoa học của mình trong thời gian đi học, những khó khăn trong quá trình nghiên cứu và cách để vượt qua. Ảnh: Thành Nam

ThS. Đặng Thị Quốc Anh Đào cũng hướng dẫn sinh viên viết đề cương nghiên cứu khoa học cơ bản, lưu ý các điểm quan trọng trong một đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Bên cạnh đó, nhằm ghi nhận sự cố gắng, tinh thần học tập và nghiên cứu của sinh viên, Hội nghị đã khen thưởng sinh viên đạt thành tích cao trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2018 – 2019. Ban Chủ nhiệm khoa ghi nhận thành tích của sinh viên có công trình nghiên cứu xuất sắc, đồng thời tạo động lực cho sinh viên các khóa sau thực hiện nghiên cứu khoa học.

Sinh viên đạt thành tích cao trong hoạt động Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm học 2018 – 2019. Ảnh: Thành Nam

TIN TỨC SỰ KIỆN XÃ – CÔNG – ĐÔNG

Tin liên quan

Bảo tồn và phát triển nghệ thuật Hát Bội tại Thành phố Hồ Chí Minh

18/06/2020

Hát Bội tại thành phố Hồ Chí Minh là một loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống đặc trưng lâu đời nhất tại mảnh đất Nam Bộ trước khi có các bộ môn nghệ thuật khác ra đời sau này

Thăm và chúc mừng Tết Songkran Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM

12/04/2022

Sáng ngày 12/4, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã có chuyến thăm và chúc mừng Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM nhân dịp năm mới, Lễ hội Songkran của Thái Lan

Mời đăng tin tuyển dụng miễn phí trong chương trình “Tháng tư – Tháng tuyển dụng trực tuyến”

17/03/2020

Trung tâm Hướng nghiệp – Việc làm, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời quý doanh nghiệp, tổ chức tham gia đăng tin tuyển dụng miễn phí trong chương trình “Tháng Tư – Tháng tuyển dụng trực tuyến”

TỌA ĐÀM CHIA SẺ KINH NGHIỆM XÂY DỰNG “GIẢNG ĐƯỜNG AN TOÀN”

13/12/2022

Vào ngày 07.12.2022 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng…