Ngày Xã hội học Nam Bộ 2020 – Chia sẻ tri thức Xã hội học

Ngày 21/12 vừa qua, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã tổ chức thành công Ngày Xã hội học Nam Bộ năm 2020 với chủ đề “Chia sẻ tri thức xã hội học. Chương trình thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Xã hội học và các viện nghiên cứu.

Trong khuôn khổ chương trình, các giảng viên, nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội học đã tham dự và chia sẻ tại Hội thảo chủ đề “Chia sẻ tri thức xã hội học. Bên cạnh đó, tiểu ban hội thảo cũng đã thảo luận và đề xuất Bộ Quy tắc ứng xử Xã hội học.

Các đại biểu tham dự phiên toàn thể Hội thảo

Chương trình có sự tham gia của Hội Xã hội học Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Bình Dương, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Cần Thơ cùng nhiều giảng viên và sinh viên các trường đại học.

Các thầy cô Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam chia sẻ: Ngày Xã hội học Nam bộ là một sự kiện quan trọng trong lịch sử. Hơn 10 năm tổ chức, Ngày Xã hội học Nam bộ nhận được sự quan tâm và tham gia đông đảo của giảng viên và sinh viên các trường, điều đó cho thấy sự cần thiết và thành công lớn của chương trình. Chương trình đã tạo tiếng vang lớn vì đã nghiên cứu các vấn đề mà sinh viên Xã hội học đang quan tâm.

GS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch Xã hội học Việt Nam chia sẻ trong Hội thảo

PGS.TS. Vũ Hữu Đức – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Các ngành học Xã hội học có giá trị rất lớn trong sự phát triển Kinh tế- Xã hội của bất cứ quốc gia nào. Ngày hội với chủ đề hướng đến việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử của khối ngành Xã hội học là rất phù hợp trong bối cảnh xã hội và thực tiễn đào tạo hiện nay. Đây có thể xem là bước khởi đầu, viên gạch nền tảng đầu tiên cho nghề khối ngành Xã hội học trong bối cảnh hội nhập, khẳng định các giá trị của ngành.

PGS.TS. Vũ Hữu Đức – Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa phát biểu khai mạc chương trình.

Ngày Xã hội học Nam bộ là một hoạt động thường niên của Hội Xã hội học phía Nam, do Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ đề xuất năm 2008. Ngày hội được tổ chức luân phiên giữa các đơn vị đào tạo Xã hội học trên địa bàn phía Nam. Từ đó đến nay sự kiện đã lần lượt tổ chức lần lượt tại: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 2009, Trường đại học Bình Dương (2011), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (2013), Trường Đại học Đà Lạt (2016), Viên Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (2017), Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phối hợp cùng Viên Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (2018). Tiếp nối thành công của của Ngày Xã hội học Nam bộ lần thứ 6, năm 2019 Trường đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức ngày Xã hội học Nam bộ lần thứ 7.

Các giảng viên, nhà khoa học tại tiểu ban thảo luận của hội thảo
Các bạn sinh viên tham gia ngày hội

TRUYỀN THÔNG XÃ CÔNG ĐÔNG