Nâng cao vai trò hội nhập của sinh viên thông qua cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á

Sáng ngày 25/10 vừa qua, Vòng chung kết cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á lần XIX năm 2020 đã diễn ra tại Hội trường 602, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi thường niên do Đoàn trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á tổ chức nhằm nâng cao vai trò hội nhập và tạo môi trường tìm hiểu văn hóa các quốc gia cho sinh viên.

Mở đầu đêm chung kết là phần rước cờ Đông Nam Á truyền thống của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt đối với sinh viên ngành Đông Nam Á học, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Quốc kỳ của các quốc gia Đông Nam Á được rước trang trọng lên sân khấu cùng với phần giới thiệu đặc trưng của mỗi quốc gia. Cờ ASEAN được rước cuối cùng thể hiện tinh thần đoàn kết, sự hợp tác cùng phát triển vì một cộng đồng chung hòa bình và khối ASEAN thống nhất trong đa dạng.

Lễ rước cờ Đông Nam Á – nghi thức truyền thống của cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á của Trường Đại học Mở TP.HCM

Đến tham dự Vòng chung kết, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu khai mạc và chào mừng. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Hồng Diễm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tại TP.HCM; bà Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á; bà Nguyễn Thị Thắng – Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á; ông Lê Tuấn Khanh – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á; ông Hanif Salim – Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM  và các vị phụ trách các phòng ban; ông Sok Dareth – Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM; ông Apirat Sugondhabhirom – Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM; bà Wong Chia Chiann – Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM; ông Phó Tổng lãnh sự danh dự Philippines tại TP.HCM; ông Thavisouk Savengvilay – Phó Tổng lãnh sự Lào tại TP.HCM; ông Huỳnh Thanh Nhã – Phó Giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào; đại diện Trung tâm Văn hóa TP.HCM; đại diện Trường Đại học Kinh tế – Tài chính; đại diện Trường Đại học Tôn Đức Thắng;

Từ trái qua phải: Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm (Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TP.HCM), ông Apirat Sugondhabhirom (Tổng lãnh sự Thái Lan), bà Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á), ông Hanif Salim (Tổng lãnh sự Indonesia), ông Lê Nguyễn Quốc Khang (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP.HCM), ông Sok Dareth (Tổng lãnh sự Campuchia), ông Thavisouk Savengvilay (Phó Tổng lãnh sự Lào)

Trải qua các vòng thi vô cùng gây cấn và tỉ lệ chọi cao, 4 đội thi xuất sắc nhất Cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á đã tiến vào Vòng chung kết vào sáng ngày 25/10/2020. Các đội thi trải qua 4 phần thi chính: Lên tàu, Khởi hành, Tăng tốc và Cập cảng Đông Nam Á. Nội dung các câu hỏi của vòng chung kết phân bổ ở tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính trị – xã hội,… của khu vực Đông Nam Á và khối ASEAN. Các thi sinh và sinh viên tham gia có cơ hội tìm hiểu và thể hiện kiến thức của mình về các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Kết quả chung cuộc, đội Marina của Trường Đại học Mở TP.HCM đạt giải Quán quân. Các giải Á quân lần lượt thuộc về đội Tuk Tuk (Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM), Sana (Trường Đại học Mở TP.HCM) và Đường xích đạo (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM).

Đội Marina xuất sắc đạt giải Quán quân cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á lần IX năm 2020
Các đội thi đạt giải cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á lần IX năm 2020
Phần thi tái hiện văn hóa của đội Đường xích đạo
Các đội thi trải qua các phần thi chung kết

Trước đó, các thí sinh tham gia cuộc thi phải trải qua các vòng thi: Sơ loại, Bán kết 1, Bán kết 2.

Vòng sơ loại thu hút gần 1.000 sinh viên tham gia ở hình thức thi trắc nghiệm khách quan trực tiếp và online từ 27 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, học viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Các thi sinh trải qua 50 câu trắc nghiệm kiến thức về các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, đặc trưng văn hóa truyền thống và các lĩnh vực kinh tế, chính trị – xã hội chung của ASEAN.

Thí sinh thi trắc nghiệm khách quan tại vòng Sơ loại

Tại Vòng Bán kết 1, 160 thí sinh chia thành 32 đội bốc thăm 8 chủ đề tương ứng với 8 quốc gia. Các đội thi tham gia dưới hình thức gameshow kiến thức chung.

Các đội thi tại Vòng Bán kết 2

Đặc sắc nhất trong cuộc thi năm nay là Vòng Bán kết 2 và Ngày hội Văn hóa Đông Nam Á. 8 đội thi của 8 chủ đề tham gia tái hiện không gian văn hóa tại không gian ngày hội và biểu diễn sân khấu hóa. Vòng Bán kết 2 diễn ra thu hút nhiều sinh viên đến tham dự với các tiết mục trình diễn đặc sắc, mang đậm giá trị văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á. Các gian hàng trong ngày hội cũng được đầu tư kỹ lưỡng với phần trang trí nhiều màu sắc, đa dạng hình thức thể hiện văn hóa.

Các tiết mục sân khấu hóa của các đội thi
Không gian văn hóa

Cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á lần IX năm 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiệm vụ phát huy các giá trị văn hóa trong khu vực, thúc đẩy sự tìm hiểu các nền văn hóa nước bạn và giao lưu, học hỏi, hội nhập quốc tế đối với sinh viên. Cuộc thi là động lực để sinh viên không ngừng nâng cao hiểu biết về khu vực Đông Nam Á và cộng đồng ASEAN, trau dồi vốn hiểu biết để sẵn sàng đón làn sóng hội nhập khu vực, hội nhập quốc tế sâu rộng trong tương lai.

Tin bài: Sự kiện – Xã Công Đông
Hình ảnh: OU News, YOUM