Trường Đại học Mở TP.HCM phối hợp Tổng lãnh sự quán Indonesia tổ chức chuyên đề cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên học tiếng Indonesia

Trong bối cảnh cộng đồng ASEAN đang hình thành và phát triển, nhu cầu nguồn nhân lực sử dụng tiếng Indonesia trong các công ty đa quốc gia ngày càng lớn. Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM đã có buổi chia sẻ về cơ hội việc làm của sinh viên học tiếng Indonesia thông qua buổi báo cáo chuyên đề “Tiếng Indonesia – Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai”.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chương trình được tổ chức trực tuyến  với sự tham gia của Bà Eva Kurniati Situmorang – Trưởng phòng Phòng Văn hóa – Giáo dục – Xã hội, Thư ký Thứ nhất Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM, ông Bapak Edwin Setiawan, Giám đốc công ty Vạn Kim (Indonesia) và đại diện các doanh nghiệp, cựu du học sinh Indonesia là diễn giả. Chương trình còn có sự tham gia của đại diện các cơ quan, tổ chức tham dự và trao đổi các vấn đề liên quan.

Chuyên đề thu hút nhiều sinh viên ngành Đông Nam Á học và các ngành kinh tế

Bà Eva K.Situmorang có những chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp và học tập dưới hình thức du học bằng học bổng tại Indonesia dành cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh – một trong những đơn vị giáo dục tích cực trong các hoạt động gắn với Tổng lãnh sự quán và hoạt động giảng dạy tiếng Indonesia tại Việt Nam. Thông qua đó, cơ hội du học toàn phần trong chương trình trao đổi văn hóa hoặc chương trình cao học ngôn ngữ Indonesia là tiền đề giúp sinh viên chuyên ngành tiếng Indonesia có vị trí việc làm ổn định và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Bà Eva K.Situmorang đại diện Tổng lãnh sự quán Indonesia chia sẻ về học bổng dành cho sinh viên tại Indonesia

Ông Lê Thanh Thùy – CEO Công ty VietSky Tour and Guide cũng đã có những chia sẻ về nhu cầu thị trường tiếng Indonesia trong lĩnh vực du lịch. Theo ông, trong những năm qua, thị trường du lịch quốc tế ở Việt Nam phát  triển mạnh mẽ. Nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ để phụ vụ cho khách nước ngoài ở Việt Nam và khách Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài là rất lớn. Trong khi số lượng khách du lịch Indonesia sang Việt Nam ngày càng đông mà lượng nhân sự trong lĩnh vực du lịch có thể đáp ứng nhu cầu tiếng Indonesia thì hạn chế. Đây là cơ hội và tiềm năng cho cạnh tranh lao động đối với sinh viên sử dụng tiếng Indonesia.

Ông Lê Thanh Thùy, CEO Công ty Vietsky Tour and Guide đã có những chia sẻ bổ ích về thị trường du lịch và cơ hội việc làm dành cho sinh viên học tiếng Indonesia

Đồng thời, sinh viên học tiếng Indonesia còn có thể làm việc tại các vị trí nghề nghiệp đa dạng khác như phiên dịch, marketing, nhân viên hành chính, nhân viên phát triển thị trường,… tại hơn 40 công ty Indonesia ở Việt Nam. Ông Edwin Satiawan, Giám đốc công ty Vạn Kim (Indonesia) cũng chia sẻ thêm những yêu cầu từ nhà tuyển dụng là các công ty Indonesia và kỹ năng cần có của sinh viên khi muốn làm việc trong thị trường này.

Bà Eva K.Situmorang và ông Edwin Satiawan cùng giải đáp thắc mắc cho sinh viên về vị trí việc làm trong các lĩnh vực khác, bao gồm lĩnh vực kinh tế và ngoại giao.

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là một trong số ít trường tại Việt Nam đào tạo tiếng Indonesia. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, di chuyển lao động khu vực, kết hợp với quy mô và sức ảnh hưởng của nền kinh tế Indonesia, tiếng Indonesia được kỳ vọng có thể trở thành một trong những ngôn ngữ khu vực và được sử dụng rộng rãi bên cạnh tiếng Anh. Đó là cơ hội dành cho sinh viên ngành Đông Nam Á học của trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh khi được trang bị ngôn ngữ Indonesia như một phương tiện giao tiếp song song với kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức về khu vực Đông Nam Á.

Tin bài: Câu lạc bộ Ngôn ngữ và Văn hóa Indonesia

Tin liên quan

Ngày hội tri ân năm 2020: Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn – Tôn sư trọng đạo” qua hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

16/11/2020

Sáng ngày 15/11 tại Hội trường 202 cơ sở Hồ Hảo Hớn, Đoàn khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á phối hợp cùng Liên chi Hội đã tổ chức Ngày hội tri ân năm 2020 với các hoạt động cắm hoa, văn nghệ tri ân thầy cô.

Tổ Công đoàn Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đạt giải Nhất Hội thi Clip album ảnh chào mừng 30 năm thành lập Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

28/07/2020

Vừa qua, Tổ Công đoàn Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á đã xuất sắc đạt giải Nhât Hội thi Clip Album ảnh chào mừng 30 năm Ngày Thành lập Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh.

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “KIẾN THỨC, KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM TRONG HỢP TÁC LÀM VIỆC NHÓM CỦA NHÂN VIÊN CÔNG TÁC XÃ HỘI”

16/01/2024

Chiều 13/01/2024, Bộ môn CTXH, Khoa XHH-CTXH-ĐNA phối hợp với các đối tác có ký MOU tổ chức buổi sinh hoạt chuyên…

Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á phối hợp cùng TFCF tổ chức hoạt động xem phim nâng cao nhận thức về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

25/10/2020

Chiều ngày 24/10 vừa qua, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Quỹ Gia đình và Trẻ em Đài Loan (TFCF) tổ chức buổi xem phim và thảo luận vì quyền lợi trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại CGV Hoàng Văn Thụ